Kinh nghiệm tổ chức đám cưới tại nhà thờ

Rate this post

Từ xa xưa, người Việt có tục lệ tổ chức đám cưới tại nhà trai, tuy nhiên trong một số trường hợp, người ta tổ chức đám cưới ở nhà hàng, khách sạn, trên bãi biển. Và rất nhiều cặp đôi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ. 

to-chuc-dam-cuoi-tai-nha-tho

Vì sao nên tổ chức đám cưới tại nhà thờ?

Trước hết, cũng cần nói thêm với các bạn là việc tổ chức đám cưới ở nhà thờ là một nghi thức bắt buộc đối với những người theo đạo thiên chúa giáo. Bởi vì khi cặp đôi yêu nhau, quyết định xây dựng hạnh phúc lâu dài thì cần tổ chức lễ cưới tại nhà thờ, có Chúa chững dám và ban phước lành. Mọi nghi thức được thực hiện công khai trong sự chứng kiến của hai gia đình và những người tham dự.

Các bạn cần trình cha xứ để làm những việc này:

  • Làm tờ khai hôn phối.
  • Được hướng dẫn về giáo lý hôn nhân.
  • Rao hôn phối.
  • Quyết định ngày cử hành hôn lễ.

Một yêu cầu cơ bản, theo quy định của pháp luật , là cô dâu và chú rể phải đăng kí kết hôn ở phường xã, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của cô dâu chú rể. Đám cưới ở nhà thờ được Đức chúa và hai gia đình công nhận, còn giấy đăng kí kết hôn là cơ sở pháp lí để cặp đôi chính thức thành vợ chồng.

Để tổ chức đám cưới tại nhà thờ, cả cô dâu và chú rể phải theo đạo thiên chúa vadf học giáo lí hôn nhân, nếu một trong hai người không theo đạo thì vẫn phải học giáo lí . Thông thường thời gian học giáo lí khoảng 3 đến 6 tháng. Một số nơi có thể rút gọn  thời gian cho nghi thức này để tạo điều kiện cho các cặp đôi. Nhưng đây cũng là yêu cầu bắt buộc , không thể bỏ qua.Sau khi học giáo lí, các bạn sẽ được cử hành hôn lễ.

Việc chọn ngày cử hành hôn lễ là do cha xứ quyết định theo lịch của Công giáo. Gia đình có thể bàn bạc với cha xứ để chọn một ngày phù hợp với lịch công giáo và phù hợp với khung thời gian của hai gia đình. Trước lễ cưới, nhà thờ sẽ đọc thông báo về việc kết hôn của 2 bạn trong suốt 3 tuần để đảm bảo không có ai phản đối đám cưới của hai bạn.

Các cặp đôi đến gặp cha xứ trước lễ cưới ít nhất 3 tháng để làm thủ tục hôn phối và đi xưng tội trước lễ cưới ít nhất 2 ngày, theo quy định của Công giáo.

Đám cưới diễn ra tại nhà thờ nơi cô dâu và chú rể sinh sống( Các cặp đôi không được tự do lựa chọn nhà thờ ) và có sự chứng kiến của cha xứ, đại diện hai gia đình, bạn bè gần xa. Đám cưới cần có người làm chứng và có sổ hôn phối.

Lễ cưới có 3 phần :

  • Phần một: Thẩm vấn đôi tân hôn
  • Phần hai: Trao đổi lời thề hứa
  • Phần ba: Làm phép và trao nhẫn cưới

Cần chuẩn bị những gì khi tổ chức đám cưới tại nhà thờ?

Như trên đã nói, trước khi tổ chức đám cưới, các cặp đôi cần học giáo lí, đăng kí kết hôn tại phường xã nơi đăng kí hộ khẩu thường trú .Sau khi học hỏi giáo lý hôn nhân xong, nếu hai bên quyết định dứt khoát kết hôn, thì trình cho cha xứ bên gái biết.

Về trang phục, nhà thờ không bắt buộc mặc theo mẫu chung mà, các cặp đôi ăn mặc đẹp, lịch sự, phù hợp với không khí thiêng liêng của buổi lễ. Hiện nay đám cưới trong nhà thờ cũng ăn mặc như đám cưới tại nhà, cô dâu mặc váy, chú rể mặc vest .

Cặp đôi cần lên danh sách khác mời, người dẫn dâu, chụp hình, quay phim, dàn nhạc, dàn đồng ca, tung hoa trong ngày cưới,…

Tổ chức lễ cưới tại nhà thờ, tất cả phải được chuẩn bị công phu và đầy đủ bởi  tình  yêu và hôn nhân của có bạn được ủng hộ, chứng giám và thăng hoa hay không, chính là nhờ những nghi lễ cưới này.

Keys: đám cưới tại nhà thờ, dam cuoi tai nha tho

Bài viết liên quan